Lịch sử của HDPE và Ống nhựa HDPE

1
3788

Ống nhựa HDPE ngày hôm nay được tạo ra nhờ vào các nghiên cứu của các nhà khoa học thời kỳ trước đây được ứng dụng rất lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Ngày nay chúng ta đã được sử dụng những sản phẩm chất lượng và có độ bền cao nhưng hầu hết mọi người đều không nắm rõ được nguồn gốc của ống nhựa HDPE. Hãy cùng tìm hiểu sự bắt nguồn của loại ống này qua các nội dung dưới đây:

Các nghiên cứu tạo ra ống nhựa HDPE

+ Vào cuối thế kỷ 19, nhà hóa học người Đức Hans Von Pechmann bắt đầu nghiên cứu.

Ông nhận ra một chất kết tủa trong khi nghiên cứu một dạng Methane trong Ete.

+ Vào năm 1900, nghiên cứu của các nhà hóa học người Đức Eugen BambergerFriedrich Tschirner. Hai nhà khoa học này đã xác định được hợp chất này là Polylen. Chất này là một người anh em rất gần với Polyethylene.

+ Ba mươi năm sau, một hóa chất có mật độ liên kết cao được tạo ra bởi một nhà hóa học người Mỹ. Ông làm việc tại công ty E.I. du Pont de Nemours  Inc. Một công ty ở Carl Shipp Marvel. Ông tạo ra hóa chất này bằng cách tạo một áp lực lớn vào Ethylene.

Nghiên cứu ống nhựa HDPE
Nghiên cứu ống nhựa HDPE

Ứng dụng đầu tiên của ống nhựa HDPE

+ Các nhà hoá học người Anh Eric Fawcett và Reginald Gibson đã tạo ra một dạng Polyethylene rắn vào năm 1935. Ứng dụng thương mại đầu tiên của nó là trong Thế chiến II, khi người Anh sử dụng nó để bảo vệ cáp Radar.

+ Năm 1953, Karl Ziegler của Viện Max Planck và Erhard Holzkamp đã phát minh ra Polyethylene mật độ cao (HDPE). Quá trình bao gồm việc sử dụng các chất xúc tác và áp suất thấp. Đây là cơ sở cho việc hình thành nhiều loại hợp chất Polyethylene.

+ Năm 1955, HDPE được sản xuất theo đường ống. Với sáng chế thành công của HDPE. Ziegler đã được trao Giải Nobel Hóa học năm 1963.

Ứng dụng của ống nhựa HDPE ngày nay

Ngày nay, Ống nhựa HDPE hầu hết thuộc về nhóm nhựa nhiệt dẻo (thường là Polyethylene mật độ cao. Chúng thể hiện các đặc tính của tính dẻo dai. Tính linh hoạt, tính kháng hóa chất và các tính chất điện không dẫn điện. Ống nhựa chịu lực (ống nhựa xoắn HDPE) cũng được ững dụng rộng rãi trong các công trình hạ tầng và chiếu sáng nhờ thiết kế gân xoắn tăng khả năng chịu lựu.

Để tránh bị nhầm lẫn giữa ống nhựa xoắn HDPE và ống nhựa xoắn luồn dây điện. Tham khảo bài viết: Ống nhựa xoắn luồn dây điện

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here