Nhựa HDPE là gì? – OSPEN

0
4236

Nhựa HDPE càng ngày càng được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Chúng ta có thể thấy, các loại sản phẩm trên thị trường hiện nay chiếm một phần lớn làm từ nhựa HDPE.

Liệu rằng bạn đã biết loại vật liệu được sử dụng nhiều trong các công trình hay đời sống thường ngày này là gì? Cấu tạo của loại vật liệu này như thế nào và ứng dụng thực tế của chúng ra sao? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm các nội dung bạn còn chưa nắm rõ.

HDPE là gì

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu sự sơ khai nhất của các loại vật liệu bắt nguồn từ HDPE. Đó chính là HDPE. Vậy HDPE là gì?

Để hiểu rõ HDPE là gì, chúng ta hãy tìm hiểu xem PE trước. Chất hoá học này được các nhà khoa học Shirakawa, MacDiarmidHeeger tìm ra từ những năm 1955. Loại hợp chất này có khả năng chống nhiệt và chống điện tốt. Ngoài ra chúng còn không cho nước và không khí thấm qua do các liên kết hoá học của các phân tử trong hợp chất này.

Sau khi tìm ra được hợp chất PE, những năm sau đó con người tiếp tục nghiên cứu về loại hợp chất này để đưa vào ứng dùng. Nhờ vào công trình nghiên cứu này, hiện tại con người đã có thể sử dụng hơn 60 triệu tấn loại vật liệu này mỗi năm trên toàn thế giới.

Dựa vào sự thay đổi nhiệt độ, áp suất và các chất xúc tác. Con người đã tạo ra các loại vật liệu khác nhau từ PE: VLDPE, LDPE, MDPE… Trong đó có một loại vật liệu rất đặc biệt. Người ta đưa PE vào môi trường có áp suất thấp, thêm vào một số loại chất xúc tác như Crom/Silic….từ đó tạo nên HDPE. Loại vật liệu mà chúng ta sử dụng rộng rãi ngày nay.

Hạt nhựa HDPE
Hạt nhựa HDPE

Tính chất vật lý

Nhựa HDPE được chế tạo ra từ PE nên chúng kế thừa toàn bộ các tính chất vật lý của PE. Các tính chất đặc trưng như: chống nhiệt, chống điện, không cho nước và không khí đi qua…

Chúng có thể bị hoá thuỷ tinh từ -100 độ và nóng chảy ở nhiệt độ 200 độ C.

Tính chất hoá học

HDPE cũng bị hoà tan trong các dung môi đặc biệt như toluen, xilen, dầu thông, dầu khoáng trên 70 độ C. Tuy nhiên loại chất này không thể bị hoà tan trong nước, rượu béo, aceton… ở nhiệt độ cao.

(Theo Wikipedia)

Nhựa HDPE

Từ những ứng dụng của HDPE, con người áp dụng chúng để tạo ra những sản phẩm có ích và liện dùng cho cuộc sống thường ngày.

Ngày nay, các loại nhựa HDPE được sản xuất với quy mô lớn nhưng hầu hết không phải bắt nguồn từ nguyên sinh mà hầu hết đều từ nhựa tái chế.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về nhựa HDPE theo các nội dung dưới đây.

Hạt nhựa HDPE là gì

Như đã nói ở trên, nguồn nhựa hiện tại được chia ra thành hai loại: nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh.

Nhựa tái sinh là những loại nhựa đã được sử dụng. Tuy nhiên, sau khi sản phẩm bị hư hỏng. Con người sẽ thu thập lại lượng nhựa HDPE đó và bắt đầu tái chế để tránh lãng phí tài nguyên.

Nhựa nguyên sinh là loại nhựa được tạo ra và chưa được sử dụng. Chúng có màu trong và hình dạng hạt nhỏ. Hiện tại loại nhựa này có giá thành tương đối cao. Tuy nhiên, chúng vẫn được sử dụng vào những mục đích quan trọng. Ví dụ như làm nguyên liệu cho những công trình yêu cầu chất lượng cao.

Nhựa HDPE là gì

Khá dễ dàng để biết được nhựa HDPE được sản xuất từ đâu. Từ những hạt nhựa HDPE nguyên sinh hoặc tái sinh, qua các dây chuyền sản xuất hiện đại có nhiệt độ cao. Con người có thể biến các hạt nhựa HDPE thành những sản phẩm làm từ nhựa HDPE.

Nhìn vào các tính chất của HDPE đã nêu trên. Con người có thể ứng dụng nhựa HDPE vào các loại vật liệu phổ biến như: Ống dẫn nước, ống luồn dây điện. Chúng ta hãy cùng theo dõi mục sau đây để tìm hiểu thêm về các loại sản phẩm được làm từ nhựa HDPE.

Các loại ống nhựa HDPE

Các loại ống nhựa HDPE hiện nay rất đa dạng. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà con người chế tạo ra các loại ống nhựa HDPE nhằm vào mục đích khác nhau.

Hiện tại, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại ống nhựa được sử dụng nhiều nhất.

Một loại ống nhựa HDPE
Một loại ống nhựa HDPE

Ống nhựa HDPE là gì

Ống nhựa HDPE là các loại ống dùng để dẫn điện hoặc dẫn nước. Ngoài ra, vì các tính chất hoá học đặc trưng của HDPE. Chúng còn có thể dùng để dẫn nước thải hoặc hơi nước hoặc các chất hoá học đặc biệt.

Ống dẫn nước

Trong các công trình thi công hạ tầng. Chúng ta có thể thấy các loại ống dẫn nước rất to. Chúng chính là loại ống được tạo từ nhựa HDPE.

Vì đặc tính không để nước thấm qua của chúng mà con người đã sản xuất ra loại ống làm bằng nhựa HDPE để dẫn nước. Chúng có độ bền cao hơn so với các loại ống dẫn nước được làm bằng các loại vật liệu khác.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể kể đến các thương hiệu ống HDPE dẫn nước sau. Các thương hiệu này đều có độ uy tín cao và đã tồn tại khá lâu trên thị trường:

  1. Ống nhựa HDPE Bình Minh
  2. Ống nhựa HDPE Hoa Sen
  3. Ống nhựa HDPE Tiền Phong

Ống dẫn điện

Các loại ống dẫn điện trên thị trường hiện nay cũng rất đa dạng. Hiện tại, chúng được chia ra làm các mảng khác nhau. Điện nặng và điện nhẹ.

Đối với các loại ống dẫn điện trong các công trình điện nặng. Ống nhựa HDPE được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là các công trình hạ tầng và chiếu sáng.

Nổi bật trong đó là các loại ống nhựa gân xoắn được sản xuất bằng nhựa HDPE. Chúng có thể cách điện, cách nước, chịu nhiệt tốt và chống ăn mòn hoá học. Đặc biệt, do cấu trúc của chúng có dạng xoắn nên sức chịu lực được tăng lên.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ống HDPE chịu lực khác nhau, điển hình:

  1. Ống nhựa xoắn OSPEN
  2. Ống nhựa xoắn BAAN
  3. Ống nhựa xoắn Santo

Tuy nhiên, mỗi loại ống đều có một mức chất lượng khác nhau và giá thành khác nhau. Tuỳ thuộc vào độ dày mỏng của ống và thành phần nhựa trong ống mà nhà sản xuất có thể đưa ra các mức giá khác nhau.

Chúng tôi cũng là một trong số những nhà cung cấp ống nhựa luồn dây cáp điện uy tín. Chúng tôi đã sản xuất và cung cấp loại ống này trên thị trường hơn 10 năm. Phát triển và gây dựng được thương hiệu vững chắc.

Để xem thông tin chi tiết về loại ống này, các bạn có thể tham khảo: Ống nhựa gân xoắn HDPE chịu lực

Để nhận bảng giá của sản phẩm này, các bạn có thể xem tại: Báo giá ống nhựa gân xoắn HDPE

Máy hàn ống nhựa HDPE cầm tay

Máy hàn ống nhựa HDPE
Máy hàn ống nhựa HDPE

Đi đôi với các loại ống nhựa HDPE. Các công cụ hỗ trợ lắp đặt cũng luôn luôn phát triển theo. Các nhà thầu thi công luôn luôn phải lo lắng về các công cụ thi công ống nhựa HDPE. Đặc biệt là khi chi phí của các loại máy này khá cao.

Máy hàn ống nhựa HDPE cũng là một loại máy rất cần thiết trong thi công hạ tầng. Vì vậy, các nhà thầu cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu triển khai một dự án cụ thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here