Ống nhựa xoắn chịu lực và các chỉ số

0
4008

Các chỉ số của ống nhựa xoắn chịu lực HDPE tương đối quan trọng đối với khả năng chịu lực của ống HDPE. Các chỉ số này được quyết định ngay từ khi ống còn ở dạng nhựa thô. Chính vì điều đó, chất lượng của ống nhựa xoắn chịu lực phần nào cũng bị ảnh hưởng do các chỉ số của nhựa HDPE

Chỉ số tan của ống nhựa xoắn chịu lực

Tỷ lệ dòng chảy chảy đo độ nhớt của nhựa Polyethylene khi chúng đang trong trạng thái nóng chảy. Đó là một tham số liên quan đến trọng lượng phân tử trung bình của các chuỗi nhựa Polyme. Nhựa đùn qua một lỗ có kích thước tiêu chuẩn trong điều kiện quy định về áp suất và nhiệt độ. Trong một khoảng thời gian là mười phút. Độ dài của các phân tử càng lớn thì trọng lượng phân tử càng lớn.

Từ đó sẽ khó khăn hơn trong việc đùn nhựa thông qua lỗ thông chuẩn. Kết quả: Nhựa có độ nhớt lớn hơn do tốc độ dòng chảy thấp hơn.
Khi kiểm tra được thực hiện với áp suất tải chuẩn với trọng lượng 47,6 lb (21,6 kg) ở nhiệt độ 374 ° F (190 ° C). Tỷ lệ chảy này được gọi là chỉ số tan chảy (MI). Độ nhớt càng lớn thì giá trị của chỉ số chảy càng thấp.

Xem thêm: Ống nhựa xoắn luồn dây điện
Trọng lượng phân tử trung bình được đo bằng MI, không xác định dải dài chuỗi trong các phân tử. Phân bố trọng lượng phân tử (MWD). Polyethylene Polyme của cùng một MI và mật độ tương tự có thể có các tính chất rất khác nhau. Nếu sự phân bố trọng lượng phân tử (MWD) là khác nhau. Một Polymer với một MWD hẹp sẽ kết tinh nhanh hơn và với tính đồng nhất cao hơn. Từ đó dẫn đến sức chịu lực chống va đập tốt hơn.

Sức căng của ống nhựa xoắn chịu lực

Điểm căng thẳng gây ra sự biến dạng do vượt quá vùng đàn hồi của nó (biến dạng vĩnh cửu). Chúng được gọi là cường độ kéo ở áp suất cao. Khi tạo áp lực cao tại một điểm, vật liệu đàn hồi nhận tất cả các lực dẫn đến sự biến dạng.

Khả năng phục hồi đối của Polyethylene khi tinh thể bị giảm mức độ và duy trì tính toàn vẹn của chúng. Công thức mật độ lớn hơn (phần tinh thể cao hơn, chỉ số pha loãng thấp hơn). Chúng dự đoán độ bền kéo và độ dẻo dai tăng lên.

Lực yêu cầu để phá vỡ các mẫu thử nghiệm được gọi là sức mạnh cuối cùng hoặc độ bền kéo lúc nghỉ. Sức mạnh được tính bằng cách chia lực (tại điểm gây áp lực hoặc phá vỡ) theo diện tích mặt cắt ban đầu. Tiêu chuẩn ASTM D 638. Phương pháp Thử Tiêu chuẩn về Tính Chất kéo của Nhựa. Chúng được sử dụng để xác định tính bền của nhựa đường Polyethylene. Các mẫu thử nghiệm thường được hình thành như hình dạng “xương chó”.

Việc kéo dài hoặc kéo dài đối với các vật liệu như Polyethylene có thể gấp 10 lần chiều dài bản gốc của mẫu (độ giãn dài 1000%). Thất bại xảy ra khi các phân tử đạt đến độ phân hủy hoặc khi các khuyết tật mẫu thử nghiệm. Chẳng hạn như các nếp nhăn cạnh, bắt đầu phát triển và gây ra sự thất bại. Ảnh hưởng do rung, độ kéo dài và rách của cấu trúc polyme, thường xảy ra ngay trước khi vỡ.

Xem thêm: Ống nhựa xoắn HDPE chịu lực và tính chất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here